Mít là loại cây trồng phổ biến ở các nước châu Á. Trừ lớp vỏ gai, những phần còn lại của quả mít đều ăn được. Từ mít, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn.
Mít chứa nhiều glucide, các loại đường đơn, các chất khoáng như: kẽm, ka-li, can-xi, sắt, na-tri.
Không chỉ giàu vitamin A, B2, C, mít còn chứa nhiều chất phytonutrient. Đây là chất có khả năng chống ung thư, cao huyết áp, viêm loét dạ dày, làm chậm tiến trình thoái hóa tế bào, đem lại sự tươi trẻ và sức sống cho làn da.
Mít không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn được coi là vị thuốc từ thiên nhiên
Quả mít non được dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá, trộn gỏi. Đây là một loại nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn dân dã, ngon và đậm tính dân tộc.
Múi mít chín dùng để ăn tươi, vị ngọt do hàm lượng đường glucose, fructose cao (10-15%) hoặc có thể dùng để chế biến thành các món ăn, món tráng miệng.
Múi mít chín là loại thức ăn�bổ dưỡng, có tác dụng long đờm. Xơ mít có thể dùng trộn gỏi, làm dưa muối, xào.
Mít có rất nhiều giống: mít ướt, mít ráo, mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ... Tuy nhiên, chỉ có mít ráo mới được dùng để chế biến thành các món ăn.
Mít non khi luộc có màu tím nhạt. Sau khi luộc, bạn nên chế biến ngay hoặc không để quá hai ngày.
Mít trộn xúc bánh đa
Nguyên liệu:
300g mít non, 150g ba rọi, 100g tôm, 1/4 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 50g lạc, 1 ít rau răm, 1 cái bánh đa đã nướng chín, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm:
Mít non và thịt ba rọi luộc chín, thái sợi hơi dày. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, lấy chỉ đen trên lưng. Ớt bỏ ruột. Tôm, ớt, hành tây thái hạt lựu. Lạc rang vàng, bóc vỏ. Rau răm thái sợi.
Đun nóng 1 thìa súp dầu, cho hành tây vào phi thơm. Cho tôm, thịt, mít vào, nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp hạt nêm, nếm vừa ăn. Cho ớt vào, tắt lửa, cho lạc, rau răm vào trộn đều.
Thưởng thức:
Múc ra đĩa, ăn kèm với bánh đa.
Mít xào thịt viên
Nguyên liệu:
150g thịt xay, 50g giò sống, 200g mít đã bóc hạt, 100g măng vàng, 50g nấm đông cô, 100g cải thìa, 2 thìa cà-phê hành tím xay, 1/2 chén nước dùng, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng, dầu hào.
Cách làm:
Mít thái đôi, măng thái miếng, nấm đông cô rửa sạch, khứa chữ thập, trụng chín. Cải thìa bỏ bớt phần lá, trụng chín. Trộn thịt xay, giò sống với 1 thìa cà-phê hành tím xay, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu, viên tròn.
Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành tím xay, cho thịt viên vào rán vàng. Cho măng, cải thìa, nấm vào xào, cho 1/2 chén nước dùng, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà-phê đường. Cho 2 thìa cà-phê bột năng hòa với nước vào để tạo độ hơi sánh.
Thưởng thức:
Cho mít xào ra đĩa, rắc tiêu lên trên.
Mít kho nước dừa
Nguyên liệu:
200g mít non, 200g mít chín, 200g thịt ba rọi, 300g dừa nạo, 1 quả ớt sừng, 1 nhánh hành lá, ít lá húng lủi, 1 thìa cà-phê tỏi xay, dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm.
Cách làm:
Mít non luộc, thái miếng. Mít chín bỏ hạt, thái miếng. Thịt ba rọi thái miếng. Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, 1 chén nước dảo. Ớt thái sợi, hành lá tước sợi.
Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm tỏi, cho thịt ba rọi vào xào săn. Cho 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, cho nước dảo dừa và mít vào. Để lửa sôi riu riu cho cạn nước. Cho nước cốt dừa vào, nếm lại cho vừa ăn, cho hành, ớt vào tắt bếp.
Thưởng thức:
Múc ra đĩa, trang trí với lá húng lủi.
Bánh mít
Nguyên liệu:
300g mít đã bóc hạt, 150g bột gạo, 50g bột năng, 150g đường, 1 bát nước cốt dừa, vài nhánh lá dứa, va-ni, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Xay nhuyễn 200g mít, phần mít còn lại thái hạt lựu. Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa + lá dứa + 1 thìa cà-phê bột năng + chút muối + 1 thìa súp đường vào nồi, khuấy liên tục cho nước cốt dừa sánh lại.
Làm bột bánh: cho bột gạo + bột năng + mít xay + 500ml nước + đường + va-ni vào tô, khuấy cho tan đều. Xếp khuôn đã thoa dầu vào xửng nóng. Cho bột bánh vào 2/3 khuôn, rải 1 ít mít thái hạt lựu lên bề mặt, hấp chín.
Để kiểm tra xem bánh đã chín chưa, bạn có thể dùng tăm xăm thử. Nếu bột không dính tăm là bánh đã chín.
Thưởng thức:
Để nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn, xếp ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên
Mít chứa nhiều glucide, các loại đường đơn, các chất khoáng như: kẽm, ka-li, can-xi, sắt, na-tri.
Không chỉ giàu vitamin A, B2, C, mít còn chứa nhiều chất phytonutrient. Đây là chất có khả năng chống ung thư, cao huyết áp, viêm loét dạ dày, làm chậm tiến trình thoái hóa tế bào, đem lại sự tươi trẻ và sức sống cho làn da.
Mít không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn được coi là vị thuốc từ thiên nhiên
Quả mít non được dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá, trộn gỏi. Đây là một loại nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn dân dã, ngon và đậm tính dân tộc.
Múi mít chín dùng để ăn tươi, vị ngọt do hàm lượng đường glucose, fructose cao (10-15%) hoặc có thể dùng để chế biến thành các món ăn, món tráng miệng.
Múi mít chín là loại thức ăn�bổ dưỡng, có tác dụng long đờm. Xơ mít có thể dùng trộn gỏi, làm dưa muối, xào.
Mít có rất nhiều giống: mít ướt, mít ráo, mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ... Tuy nhiên, chỉ có mít ráo mới được dùng để chế biến thành các món ăn.
Mít non khi luộc có màu tím nhạt. Sau khi luộc, bạn nên chế biến ngay hoặc không để quá hai ngày.
Mít trộn xúc bánh đa
Nguyên liệu:
300g mít non, 150g ba rọi, 100g tôm, 1/4 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 50g lạc, 1 ít rau răm, 1 cái bánh đa đã nướng chín, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm:
Mít non và thịt ba rọi luộc chín, thái sợi hơi dày. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, lấy chỉ đen trên lưng. Ớt bỏ ruột. Tôm, ớt, hành tây thái hạt lựu. Lạc rang vàng, bóc vỏ. Rau răm thái sợi.
Đun nóng 1 thìa súp dầu, cho hành tây vào phi thơm. Cho tôm, thịt, mít vào, nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp hạt nêm, nếm vừa ăn. Cho ớt vào, tắt lửa, cho lạc, rau răm vào trộn đều.
Thưởng thức:
Múc ra đĩa, ăn kèm với bánh đa.
Mít xào thịt viên
Nguyên liệu:
150g thịt xay, 50g giò sống, 200g mít đã bóc hạt, 100g măng vàng, 50g nấm đông cô, 100g cải thìa, 2 thìa cà-phê hành tím xay, 1/2 chén nước dùng, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng, dầu hào.
Cách làm:
Mít thái đôi, măng thái miếng, nấm đông cô rửa sạch, khứa chữ thập, trụng chín. Cải thìa bỏ bớt phần lá, trụng chín. Trộn thịt xay, giò sống với 1 thìa cà-phê hành tím xay, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu, viên tròn.
Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành tím xay, cho thịt viên vào rán vàng. Cho măng, cải thìa, nấm vào xào, cho 1/2 chén nước dùng, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà-phê đường. Cho 2 thìa cà-phê bột năng hòa với nước vào để tạo độ hơi sánh.
Thưởng thức:
Cho mít xào ra đĩa, rắc tiêu lên trên.
Mít kho nước dừa
Nguyên liệu:
200g mít non, 200g mít chín, 200g thịt ba rọi, 300g dừa nạo, 1 quả ớt sừng, 1 nhánh hành lá, ít lá húng lủi, 1 thìa cà-phê tỏi xay, dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm.
Cách làm:
Mít non luộc, thái miếng. Mít chín bỏ hạt, thái miếng. Thịt ba rọi thái miếng. Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, 1 chén nước dảo. Ớt thái sợi, hành lá tước sợi.
Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm tỏi, cho thịt ba rọi vào xào săn. Cho 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, cho nước dảo dừa và mít vào. Để lửa sôi riu riu cho cạn nước. Cho nước cốt dừa vào, nếm lại cho vừa ăn, cho hành, ớt vào tắt bếp.
Thưởng thức:
Múc ra đĩa, trang trí với lá húng lủi.
Bánh mít
Nguyên liệu:
300g mít đã bóc hạt, 150g bột gạo, 50g bột năng, 150g đường, 1 bát nước cốt dừa, vài nhánh lá dứa, va-ni, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Xay nhuyễn 200g mít, phần mít còn lại thái hạt lựu. Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa + lá dứa + 1 thìa cà-phê bột năng + chút muối + 1 thìa súp đường vào nồi, khuấy liên tục cho nước cốt dừa sánh lại.
Làm bột bánh: cho bột gạo + bột năng + mít xay + 500ml nước + đường + va-ni vào tô, khuấy cho tan đều. Xếp khuôn đã thoa dầu vào xửng nóng. Cho bột bánh vào 2/3 khuôn, rải 1 ít mít thái hạt lựu lên bề mặt, hấp chín.
Để kiểm tra xem bánh đã chín chưa, bạn có thể dùng tăm xăm thử. Nếu bột không dính tăm là bánh đã chín.
Thưởng thức:
Để nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn, xếp ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét