Gân bò nấu bia
Nguyên liệu
400g gân bò, 200g khoai tây bi, 200g cà rốt, 50g củ gừng, 1/2 lít bia tươi, 15g tỏi băm. Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tương cà, dầu ăn.
Thực hiện
Gân bò xát muối, rửa lại vài lần cho sạch. Gừng gọt vỏ, đập giập. Cho gừng và gân bò vào nồi áp suất. Đổ nước ngập gân bò, hầm trên lửa vừa khoảng 30 phút, tắt bếp.
Không mở nắp, để thêm 30 phút nữa, vớt gân ra, thái khúc khoảng 5cm. Khoai tây bi gọt vỏ, tỉa hoa, tách đôi, ngâm vào nước muối pha loãng để không bị thâm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa răng cưa.
Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho khoai tây vào rán sơ, vớt ra để riêng. Đun nóng 1,5 thìa súp dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho gân bò vào xào với 1 thìa súp tương cà. Đổ 1/2 lít bia và 1/2 lít nước vào nấu. Nêm 1 thùa súp đường, 1/2 thìa súp hạt nêm. Cho cà rốt và khoai tây vào nấu chín.
Thưởng thức: Dọn gân bò nấu bia ra bát lớn. Dùng nóng với bánh mì, chấm nước tương nếu thích.
Miến lươn
Nguyên liệu
1 con lươn (650g), 500g xương ống, 250g miến, 3 cọng hành lá, 50g bột rán giòn. Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện
Xương ống rửa sạch, trụng sơ với nước sôi. Nấu xương với 1,2 lít nước để làm nước dùng. Lươn vuốt với giấm cho sạch nhớt, rửa sạch. Dùng dao đầu nhọn rạch 2 đường trên sống lưng, lóc lấy thịt.
Thái khúc dài 3-4cm. Ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, để 15 phút. Tẩm bột, cho vào chảo dầu nóng rán giòn, vớt ra, để ráo dầu. Hành lá thái nhuyễn. Đun sôi nước dùng, cho lươn vào nấu. Nước sôi, thêm 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa súp đường, 1/2 thìa cà-phê muối. Trụng mềm miến, cho vào bát, xếp lươn lên, chan nước dùng, rắc 1/3 thìa cà-phê tiêu và ít hành lá.
Bò nướng ống tre
Nguyên liệu
450g phi lê bò, 150g củ hành tây, 40g tỏi băm, 2 cọng hành lá, 1 ống tre xanh nhỏ, 1/4 quả dứa, băm nhỏ. Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, mắm nêm.
Thực hiện
Thịt bò băm nhuyễn, ướp với 30g tỏi băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu hào, 1/2 thìa súp dầu ăn. Ống tre rửa sạch, để ráo. Hành tây bóc vỏ, thái khoanh dày 0,2cm. Hành lá rửa sạch, thái khúc nhỏ.
Phết dầu ăn trong lòng ống tre, cho hành tây, thịt bò vào, dùng giấy bạc bịt kín đầu ống tre. Nướng trên bếp than 20 phút cho chín thơm. Đun nóng chút dầu ăn, rưới vào bát hành lá, cho lên thịt bò.
Làm mắm nêm: Trộn đều dứa băm, 4 thìa súp mắm nêm, 1 thìa cà phê đường, tỏi băm, ớt băm.
Thưởng thức: Cuốn thịt bò nướng với bánh tráng, bún, rau sống, chấm mắm nêm.
Lẩu đầu cá hồi
Nguyên liệu
500g đầu cá hồi, 500g xương ống, 200g măng chua, 200g cà chua, 3 cọng rau ngổ, 5 tép tỏi, 1 quả ớt sừng, 50g me vắt (không hạt). Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.
Thưc hiện
Xương ống rửa sạch, trụng sơ với nước sôi. Nấu xương với 1,2 lít nước để làm nước dùng. Đầu cá hồi xát muối, rửa sạch, chặt làm đôi. Măng chua vắt ráo. Cà chua thái múi cam. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau om thái nhuyễn. Ớt sừng thái khoanh mỏng.
Đun sôi nước dùng, cho me vào. Nêm 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm, 4 thìa súp đường. Nước sôi lại, thả đầu cá, măng chua, cà chua vào nấu chín. Cho rau om và ớt vào. Phi thơm tỏi băm với 2 thìa súp dầu ăn, cho vào nồi lẩu.
Thưởng thức: Dùng nóng với bún gạo hoặc bún tươi tùy thích.
Đậu que xào tôm
Nguyên liệu
300g đậu que, 150g tôm sú, 100g nấm đông cô tươi, 10g tỏi băm, rau mùi (ngò). Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, giữ lại đuôi, chẻ dọc sống lưng, bỏ chỉ đen. Ướp tôm với 1/3 thìa cà phê hạt nêm. Đậu que tước bỏ xơ, thái đôi, trụng sơ với nước sôi. Nấm đông cô tươi rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng dày 0,3cm. Rau mùi thái khúc.
Phi thơm tỏi băm với 1,5 thìa dầu ăn. Cho tôm vào xào săn. Cho đậu que và nấm vào. Nêm 1 thùa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước mắm. Xào thêm 2 phút, tắt bếp. Cho đậu que xào ra đĩa, rắc thêm 1/3 thìa cà-phê tiêu, rau mùi.
Thưởng thức: Dùng với cơm trắng, chấm nước mắm nguyên chất có ớt thái khoanh.
Canh bông hẹ, thịt bò
Nguyên liệu
100g phi lê bò, 50g giò sống, 350g bông hẹ, 100g nấm đông cô tươi, 800ml nước dùng nấu từ xương bò. Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện
Thịt bò rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn. Trộn đều thịt với giò sống, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn. Vo hỗn hợp thịt bò thành viên tròn, đường kính 1,5cm.
Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc dài 5-6cm. Nấm đông cô tươi để nguyên, rửa với nước muối pha loãng, rửa lại bằng nước sạch, khứa hoa ở giữa.
Đun sôi nước dùng, cho viên bò, bông hẹ và nấm đông cô tươi vào nấu chín. Nêm 1/2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm. Múc canh ra bát lớn, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu.
Thưởng thức: Dùng nóng với cơm trắng.
Cá lóc kho ôliu
Nguyên liệu
300g phi-lê cá lóc, 100g quả ôliu đen (không hạt), 100g quả ôliu xanh (không hạt), 10g tỏi băm, 1 cọng đầu hành. Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, tương ớt, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện
Phi lê cá lóc rửa sạch với nước muối pha loãng. Thái miếng vuông, cạnh 3cm. Khứa vài đường cách đều nhau trên thân cá. Ướp cá với 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa càphê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp tương ớt, tỏi băm.
Kho cá trên lửa nhỏ. Đến khi cá săn lại, thấm đều gia vị, cho ôliu xanh, đen và 3 thìa súp nước sôi vào, kho thêm khoảng 8 phút. Tắt bếp, rắc thêm 1/2 thìa càphê tiêu, đầu hành. Nếu thích, bạn có thể dùng nước dừa tươi để kho.
Thưởng thức: Dùng nóng với cơm trắng, rau sống.
Cần nước xào jam - bon
Nguyên liệu
150g jambon, 350g cần nước, vài cọng rau cần ta, 100g hành tây, 3 tép tỏi. Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm Thuận Phát, dầu ăn.
Thực hiện
Jam-bon thái miếng vừa ăn (dài 5cm, dày 0,2cm, bản to 1cm). Cần nước bỏ rễ, rửa sạch, vẩy ráo nước, thái khúc dài 5cm. Cần ta rửa sạch, thái khúc 1cm. Hành tây bóc vỏ, thái múi cam, bản to 1cm. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho 1,5 thìa súp dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến, cho hành tây và cần nước vào xào trên lửa lớn. Nêm 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường.
Cuối cùng, cho jam bon vào, đảo đều, tắt bếp. Rắc rau cần ta thái khúc, thêm 1/3 thìa cà phê tiêu cho thơm.
Thưởng thức: Dùng với cơm, chấm nước mắm.
Canh dứa, cá thát lát
Nguyên liệu
200g cá thát lát, 1 quả dứa đã gọt vỏ (400g), 150g cà chua, 1 quả ớt sừng đỏ, 2 cọng mùi tàu (ngò gai), 2 cọng rau ngổ (om), 2 cọng hành lá. Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm.
Thực hiện
Hành lá lấy phần đầu trắng, băm nhuyễn, quết với cá thát lát. Nêm 1/2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, quết dẻo cá. Dứa bỏ lõi, thái miếng dài 3cm, dày 0,5cm. Cà chua thái múi cam, bản to 1,5cm. Ớt sừng thái khoanh dày 0,3cm. Ngò gai, rau ngổ thái nhuyễn.
Đun sôi 800ml nước, múc cá thát lát cho vào. Nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, Khi nước sôi lại, cho dứa, cà chua vào nấu thêm 3 phút. Múc canh ra bát, rắc ớt, mùi tàu và rau ngổ lên.
Thưởng thức: Khi dùng, chấm nước mắm nguyên chất với ớt thái khoanh.
Chân gà kho ngũ vị
Nguyên liệu
350g chân gà, 1 quả dừa xiêm, 1 gói ngũ vị hương. Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, tương ớt, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện
Chân gà xát với muối, rửa lại nhiều lần cho thật sạch, chặt đôi. Ướp gà với 1 thìa cà phê ngũ vị hương, để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị. Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho chân gà vào rán vàng sơ. Dừa chặt lấy nước, để riêng.
Cho chân gà vừa rán vào nồi, đổ nước dừa vào ngập mặt. Nêm 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp tương ớt. Kho trên lửa vừa, khoảng 15 phút là được. Tắt bếp, thêm 1/2 thìa cà phê tiêu. Lấy chân gà ra đĩa, có thể trang trí thêm hành lá cho đẹp.
Thưởng thức: Dùng nóng với cơm trắng, chấm muối ớt hoặc tương ớt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét