Vị ngọt, dai của cá, vị thơm của xả, lá tía tô cùng các gia vị khác không chỉ làm cho món ăn thêm đậm đà mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Món này nhìn bề ngoài có vẻ rất khô và ngán nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị lạ, ngon ngọt của món ăn.
Nguyên liệu:
Philê bò giáp 200g, sả 1 cây, bột cà-ri 10g, tương bần 50ml, lá tía tô 6 lá, cải bẹ xanh 4 lá to, cà chua 1 quả, rau cải tím, gừng, muối, bột nêm.
Thực hiện:
Philê bò giáp sơ chế, rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái mỏng ướp với đường, muối, bột nêm, xả bằm và bột cà-ri. Lót lá cải xanh trước rồi đến lá tía tô. Cho cá đã ướp đặt vào giữa cuộn lại và nướng trên lửa than mỗi mặt 7 phút là được. Cà chua thái chẻ đôi theo chiều dọc. Cải tím thái mỏng, dài dùng để trang trí.
Tương bần pha với chanh và đường cho vừa ăn.
Thưởng thức:
Rau cải tím đã thái mỏng đặt xuống đĩa, cho cá đã nướng lên trên, trang trí cà chua 2 bên để tạo màu sắc. Thái cá ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chấm với sốt tương bần.
Tôm nướng sốt cay
Mùi thơm ngon của tôm nướng kết hợp với vị cay nhẹ của sốt được chế biến từ hỗn hợp hành tây, hành tím, tỏi, ớt và tương cà, tương ớt sẽ mang lại cho bạn món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà không gây béo.
Nguyên liệu:
Tôm sú 200g, rau cải xanh 150g, hành tây 100g, cà rốt 1/2 củ, hành tím 100g, ớt trái 100g, tỏi 50g, tương ớt 1 thìa canh, tương cà 1/2 thìa canh, muối, bột nêm.
Thực hiện:
Tôm sú rửa sạch, để ráo nước, sau đó lụi vào gim tre, cho lên lò nướng và nướng chín tới. Tôm đã nướng lột vỏ, chừa đầu và đuôi.
Làm nước sốt: Hành tây, hành tím, tỏi, ớt trái bằm nhuyễn, cho vào chảo dầu nóng xào cho chín mềm. Sau đó cho tương cà, tương ớt vào nêm gia vị vừa ăn.
Rưới nước sốt vừa làm lên trên mình tôm, nướng lại cho đến khi tôm chín kỹ là được. Cà rốt thái sợi dùng để trang trí.
Thưởng thức:
Bày tôm đã nướng chín ra đĩa. Rau cải xanh luộc chín vừa phải và xếp quanh đĩa, tạo thành nhiều màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Tôm nướng ăn kèm với cà rốt, cải tím và chấm muối tiêu chanh.
Mực rang muối ngũ vị
Món này không chỉ thơm ngon mà màu xanh, đỏ, tím vàng của các loại rau củ dùng để trang trí cũng làm tăng thêm tính hấp dẫn và tăng hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu:
Mực 150g, muối 1/4 thìa cà phê, bột nêm 1 thìa cà phê, đường 1/4 thìa cà phê, hành tây 50g, hành tím 2 củ, ớt đỏ Đà Lạt, ngũ vị hương, cà rốt, xà lách.
Thực hiện:
Mực sơ chế sạch, rửa sạch, để ráo nước, sau đó ướp với ít muối và lăn qua bột mì, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng. Muối, đường, bột nêm xay nhuyễn, trộn với ngũ vị hương. Hành tây, ớt đỏ Đà Lạt, hành tím thái sợi, cho vào chảo xào thơm.
Cho mực đã chiên vàng và đảo đều, gần chín thì cho muối ngũ vị vào tiếp tục đảo đều tay. Xào đến khi mực chín là được.
Thưởng thức:
Xếp mực ra đĩa, ăn kèm với xà lách, rau cải tím và chấm với nước tương. Món này ăn nóng vì nếu để lâu, mực sẽ mất đi độ giòn. Vị ngọt hơi mặn của mực kết hợp với vị lạ của muối ngũ vị, vị cay nồng của hành tây sẽ cho bạn cảm giác lạ miệng khi thức .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét