21 tháng 7, 2008

Gỏi xoài xanh- tôm thịt


Gỏi xoài xanh với tôm thịt
Món này khá đơn giản nhưng lại rất ngon.

Nguyên liệu:
Xoài tượng: 2 quả, cà rốt: 1 củ, dưa chuột: 1 quả, tôm tươi: 200 g, thịt thăn lợn: 200 g, hành khô: 50 g, lạc: 50 g.

Ngoài ra, bạn cần có thêm: ớt bột, chanh quả, đường, nước mắm, rau thơm, mùi, ớt tươi.

Cách làm:
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Cà rốt thái sợi. Dưa chuột bỏ hạt thái sợi.
- Tôm hấp chín bóc bỏ vỏ, chẻ làm đôi.
- Thịt lạng mỏng ướp với tiêu, muối, đường rồi rán vàng.


- Lạc rang vàng giã dập. Hành khô phi vàng để riêng. Rau thơm mùi cắt khúc ngắn.


- Lấy âu sạch, cho cà rốt, dưa, xoài xanh, tôm, thịt, 1/2 lạc, 1/2 hành khô, nêm đường, muối, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bột hơi chua ngọt rồi trộn đều bày vào đĩa.

Trang trí bằng số lạc, hành khô còn lại và rau mùi, ớt tỉa hoa.

Tôm khô, xoài xanh.

Nguyên liệu:
2 quả xoài xanh nhỏ (hoặc 1 quả to), tôm khô, tỏi thái mỏng, ớt bột, lá bạc hà, lạc (đậu phộng) giã nhỏ, chanh, gia vị, đường, nước mắm, thịt lợn xay, giấm.

Cách làm:

Xoài xanh thái sợi nhỏ, tôm khô rửa sạch, bóc bỏ những phần cứng, thịt lợn xào chín, tỏi phi thơm rồi vớt ra, lá bạc hà nhặt sạch, tách ra thành từng lá hoặc để ngọn vừa ăn.

Trộn xoài, thịt lợn đã xào, lạc, hành củ thái (đã ngâm qua nước chanh) và đường (hoặc giấm), tôm khô phi tỏi thơm, nêm gia vị vừa ăn, trộn ớt bột vào cùng cùng hỗn hợp, rắc lá bạc hà và tỏi phi lên sau cùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét