21 tháng 7, 2008

Shushi: Tinh hoa món Nhật


Hãy thử cùng chúng tôi vẽ một bức tranh ẩm thực tuyệt vời bằng những món shushi này nhé!

Shushi cuốn bánh tráng

Những sắc màu xanh đỏ trắng bên trong lớp bánh tráng mềm mại nhìn thật hài hòa, hấp dẫn người thưởng thức.

Nguyên liệu:

2 con tôm thẻ, 2 lá bánh tráng dẻo, 3 lá tía tô, 1/2 quả dưa leo, 1/2 chén cơm trộn giấm, 1/2 lá rong Nori, 20g hạt điều màu, 1/2 chén nhỏ nước tương, gừng chua, mù tạc ăn kèm.

Cách làm

Tôm luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi. Hạt điều khử lấy màu. Trải lá rong lên thớt, cho cơm lên cán đều, cho lá tía tô lên. Dùng bánh tráng trải lên mặt cơm, lật ngược lại. Cho tôm, dưa leo, nước tương, nước màu điều lên mặt lá rong, cuộn lại thật chặt.

Cuộn thêm lá bánh tráng còn lại bên ngoài mặt lá rong. Cắt thành 6 khoanh bằng nhau. Xếp ra đĩa, ăn kèm gừng chua và mù tạc.

Shushi cuộn tôm chiên trứng cá

Món ăn là quà của biển bởi tất cả những nguyên liệu chính đều là hải sản, lớp trứng cá cuộn bên ngoài hấp dẫn một phần bởi sắc màu tươi rói.

Nguyên liệu:

1 con tôm thẻ (loại vừa), 50g trứng cá (Tobico), 2 lát bơ, 20g bột chiên giòn, 1/2 quả dưa leo, 1/2 chén cơm trộn giấm, 1/2 lá rong Nori, 20g cải mầm., gừng chua ăn kèm.

Cách làm

Tôm thẻ lột vỏ, lấy chỉ lưng, chẻ đôi. Dưa leo xắt lát nhỏ, lăn tôm qua bột chiên giòn, chiên vàng. Trải rong lên mặt thớt, cho cơm trộn giấm lên cán đều, lật úp lại cho lá rong biển lên trên. Tiếp tục đặt 2 lát bơ, tôm, dưa leo và cải mầm lên trên lá rong, cuộn lại thật chặt. Lăn cuộn cơm qua trứng cá cho trứng bám đều khắp bên ngoài. Cắt shushi thành 6 phần, ăn kèm gừng chua.

Thịt heo cuộn phô mai


Nếu thưởng thức bằng thính giác, món này sẽ rất... chơi bởi đó là sự hòa trộn giữa vị giòn của thịt heo chiên xù, mè rang vàng với vị mềm tan của phô-mai...

Nguyên liệu:

50g thịt nạc heo, 50g phô-mai, 2/3 chén cơm trộn giấm, 50g bắp cải, 1/2 lá rong Nori, 50g mè, 1/2 chén nhỏ nước tương, 2 thìa súp dầu ăn, bột chiên xù, gừng chua ăn kèm.

Cách làm

Thịt heo xắt lát khoảng 1,5cm, lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo dầu nóng, cho thịt heo vào chiên vàng, vớt ra để nguội. Bắp cải bào mỏng, mẻ rang vàng. Trải rong Nori lên mặt thớt, cho cơm trộn giấm lên trên, cán đều. Úp ngược lá rong lại để cơm nằm bên dưới, cho thịt heo chiên, phô mai, bắp cải lên. Rưới đều nước tương lên, cuộn lại.

Lăn thịt cuộn phô-mai qua mè rang vàng cắt thành 6 khoanh ăn kèm với gừng chua.

Cá ngừ cuộn cá bào

Nguyên liệu:

40g cá ngừ, 20g cá bào, 1/2 lá rong Nori, 2/3 chén cơm trộn giấm, 2 lá tía tô, 1/2 quả dưa leo, 2 thìa súp nước tương, mù tạc ăn kèm.

Cách làm

Cá ngừ cắt lát dày khoảng 1cm, dài bằng lá rong. Trải rong ra mặt thớt cho cơm trộn giấm lên, cán đều ép chặt. Lật ngược lại úp bề láng mịn lên trên, tiếp tục cho lá tía tô, dưa leo và cuộn với cơm sẽ nằm bên ngoài và dính chặt vào cuộn lá. Lăn cuộn cá qua cá bào, sau đó cắt thành 6 khoanh bằng nhau. Xếp cá ra đĩa, ăn kèm với mù tạc và nước tương.

Cá hồi cuộn hành lá chiên bột

Cá hồi ăn sống rất ngon và bổ dưỡng, thường thấy trong món Nhật. Khi cuộn cùng với hành lá và chiên giòn, ăn kèm xốt, món ăn có sự hòa trộn nhiều hương vị độc đáo.

Nguyên liệu:

40g phi lê cá hồi, 1/2 lá rong Nori, 50g bột mì, 1 quả trứng gà, 2 chén cơm trộn giấm, 1 thìa súp hành lá băm, 1/2 chén nhỏ nước tương, 1 chén rượu, 2/3 chén nhỏ đường, 2 chén nước, gừng chua ăn kèm, dầu ăn.

Cách làm

Cá hồi băm nhỏ, trải lá rong Nori lên mặt thớt, cho cơm trộn giấm lên trên, cán đều khắp mặt rong, chừa lại khoảng 0,5cm mép trong cho dễ cuốn. Cho cá hồi vào giữa làm nhân, tiếp tục cho hành lá vào và cuộn lại thật chặt.

Khuấy đều bột mì với nước và 1 lòng đỏ trứng gà, lăn cuộn cá qua hỗn hợp bột. Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho cuộn cá đã lăn bột vào chiên vàng. Vớt cuộn cá ra, cho ngay vào giấy thấm dầu, cắt thành 6 khoanh bằng nhau.

Làm xốt: bắc bếp, cho hỗn hợp gồm 1 chén nước tương + 2/3 chén đường + 1 chén rượu vào khuấy đều đến khi sền sệt là được. Rưới xốt lên mặt cá cuộn, ăn kèm với gừng chua.

Cơm dùng cho các món này đều được trộn với hỗn hợp giấm đường theo tỉ lệ: 3 giấm, 3 đường, 1,5 muối

Cách thực hiện: Trộn đều 1 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Rưới lên cơm còn ấm, xóc tơi, đợi đến khi cơm nguội hẳn là có thể dùng để cuốn được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét