3 tháng 8, 2008

Cơm trộn Hàn Quốc

.........................................................................................................................................................................................................................................................
Cơm trộn (tên nguyên gốc là bibimbap) là một món ăn phổ biến và đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.

Khi nấu, món này được đựng trong nồi cơm nóng hoặc trong tô bằng đá để giữ nhiệt. Một tô cơm trộn có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên. Việc sử dụng các thành phần này như thế nào phụ thuộc vào công thức riêng của từng nhà hàng. Người đầu bếp giỏi sẽ biết cách phối hợp giữa các nguyên liệu để không những kết hợp được mùi vị mà còn kết hợp cả màu sắc trong món ăn.

Cơm trộn là một trong những món đại diện cho nền ẩm thực của Hàn Quốc, được biết đến ở nước này từ thế kỷ thứ 20, có nguồn gốc tại vùng Jeonju thuộc tỉnh Jeolla (tây nam Hàn Quốc). Từ đó đến nay, món ăn này ngày càng phổ biến trong các nhà hàng của Hàn Quốc. Trong các gia đình, cơm trộn được xem là một món ăn chính vì cách làm món này đơn giản, đem lại nguồn dinh dưỡng khá cao cho cơ thể. Trên các chuyến bay đến Hàn Quốc hoặc từ Hàn Quốc đến các quốc gia khác, bạn cũng có thể được phục vụ món ăn dân tộc này.

Cơm trộn Bibimbap cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết


Cách làm món cơm trộn

* Nguyên liệu:
4 bát cơm, 150g thịt bò, 150g cá thịt trắng, 3 cái nấm đông cô (nấm mỡ), 100g giá đỗ tương, dưa chuột, 2 quả trứng, 2 thìa to tỏi băm nhỏ, 1 thìa muối vừng, một chút muối và bột tiêu, 3 thìa to bột mì, 1 quả trứng.

* Cách làm:
1. Dưa chuột thái làm đôi, sau đó thái chéo, ngâm nước muối sau đó vắt hết nước, trộn gia vị rồi xào.
2. Giá đỗ tương nhặt bỏ phần đuôi, sau đó vớt ra và trần qua.
3. Nấm sau khi ngâm nước thì vớt ra, cắt bỏ phần chân nấm còn lại thái mỏng, thịt cũng thái mỏng. Rồi trộn đều lượng gia vị đã chuẩn bị, sau đó xào lên.
4. Cá sau khi ướp với muối và bột tiêu, tẩm bột mì, trứng, nước và rán lên, sau đó thái độ to vừa miệng ăn.
5. Cho nguyên liệu chuẩn bị ở phần đầu vào nồi, dùng đũa tre đảo, xào đều lên.
6. Múc cơm ra bát, bày cá tẩm bột, nấm đông cô, thịt bò, giá đỗ tương. Dưa chuột đặt lên trên cơm, và chuẩn bị sẵn cả tương ớt để lên trên cùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét