6 tháng 8, 2008

Chả lươn nướng -Đùi gà nướng

Lươn vừa thơm ngon vừa có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường dương khí, giúp máu huyết lưu thông, giảm trừ phong thấp, đau nhức xương sống, chữa bệnh suy dinh dưỡng…Dưới đây là cách làm món ăn này.

Nguyên liệu:

- Lươn béo: 0,500 kg

- Nghệ: 0,020 kg

- Mỡ phần: 0,200 kg

- Riềng: 0,020 kg

- Mỡ nước: 0,020 kg

- Tỏi khô: 0,010 kg

- Đường: 0,020 kg

- Mẻ: 0,030 kg

- Rau xà lách: 0,300 kg

- Lá chanh to: 20 lá

- Nước mắm, muối, chanh, ớt, hạt tiêu, rau thơm, lá hẹ, lá lốt.

Cách làm:

- Riềng nghệ gọt rửa sạch, giã nhỏ mịn. Tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Lá chanh thái chỉ. Rau thơm, xà lách, lá lốt, lá hẹ nhặt rửa sạch, để ráo.

- Mẻ hòa vào ít nước, lọc lấy nước đặc.

- Lươn làm sạch, lạng lấy thịt, thái miếng bằng nửa bao diêm, rắc ít muối, tỏi, riềng, nghệ (đã giã) bóp kỹ, ướp 15 phút. Tiếp đó cho nước mẻ, đường, nước mắm vào trộn đều ướp thêm 15 phút nữa.

- Mỡ phần rửa sạch, thái miếng mỏng.

- Xếp các miếng lươn đã tẩm ướp lên vỉ lưới thép (hay cặp bằng que tre tươi), rắc lá chanh, hạt tiêu và đặt các miếng mỡ phần vào giữa, úp thêm các miếng lươn lên trên. Cặp vỉ lại đem nướng trên than hoa cho các miếng lươn chín vàng. Khi nướng thỉnh thoảng bôi mỡ nước lên thịt lươn, trở đều cho thật chín kỹ, bóng mỡ và thơm. Nướng xong gỡ chả lươn ra đĩa, ăn nóng chấm nước mắm pha đường, chanh, ớt, tỏi vừa chua vừa ngọt. Ăn kèm với rau xà lách, rau thơm, lá hẹ, lá lốt non.

Yêu cầu thành phẩm:

Chả lươn ngấm đậm gia vị, nướng chín vàng, thơm ngon.

Đùi gà nướng
Món gà nướng bao giờ cũng hấp dẫn bởi lớp da giòn, thịt mềm, thơm ngon. Một chút muối ớt, mật ong, bơ, sẽ làm món gà nướng quen thuộc trở nên lạ miệng và ngon hơn.

Nguyên liệu:

- 1 miếng đùi gà góc tư

- 1 muỗng canh bơ

- 1 muỗng canh muối ớt

- 1 muỗng canh mật ong

- 150g hành tây tím

- 250g bắp cải tim

- 150g rau răm

- 1 trái ớt sừng đỏ, lá rau húng trang trí.

Thực hiện:

- Đùi gà rửa sạch, thấm khô, dùng tăm xăm đều thịt gà, sau đó xát muối ớt lên mặt trong và ngoài, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị .

- Hành tây tím bóc vỏ, rửa, bào sợi, ướp dấm và đường 15 phút, vắt ráo, gỡ rời cho vào tủ lạnh.

- Bắp cải tim bào sợi, rửa, vẩy ráo, cho vào tủ lạnh.

- Rau răm nhặt, rửa để ráo.

- Ớt sừng rửa, bỏ cuống và hạt, bào sợi.

- Làm nóng lò 5 phút, quết bơ và mật ong lên miếng gà, cho vào lò nướng vàng.

- Trộn đều bắp cải tím + hành tây + ớt sừng.

- Trải rau răm trong lòng đĩa, đặt miếng đùi gà nướng lên trên, trải hỗn hợp rau bắp cải, hành tây ớt sừng viền quanh miến gà.

Trang trí lá rau húng. Dọn với tương ớt.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét