Sò huyết, một loại hải sản nhiều chất dinh dưỡng
Chế biến cháo sò huyết cũng thật đơn giản: Sò được rửa kỹ cọ sạch vỏ rồi cho vào nước sôi từ 3-5 phút. Khi sò tách miệng, vớt ra lấy ruột rồi đem phi tỏi mỡ, hành tím cắt mỏng cho thơm, tra bột ngọt, mắm muối vừa ăn. Để có một bát cháo sò huyết ngon hợp khẩu vị, người nấu phải làm sao để sò phải giòn và mềm. Khi múc cháo ra bát,, để sò lên trên rồi rắc hành, ngò, tiêu vào. Trên bàn bày một đĩa bánh củ cải (thường được dùng ăn kèm với cháo), một lọ nước mắm, và một đĩa chanh ớt, tùy ý người ăn có thể cho thêm để hợp khẩu vị mình.
Để tăng giá trị bổ dưỡng, chữa bệnh, cháo sò huyết còn có thêm đậu xanh và thịt lợn. Sò sau khi đã rửa sạch sẽ, không luộc bằng nước sôi mà dùng dao tách đôi vỏ lấy ruột sò ra để đảm bảo độ dinh dưỡng cao. Thịt nạc lợn sau khi đã băm nhuyễn cùng ruột sò được phi qua với hành tím trong mỡ vừa chín tới, nêm gia vị mắm muối, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn. Gạo cũng vo sạch, để ráo nước. Đổ gạo vào chảo mỡ nóng đã khử tỏi, rang cho bột gạo se lại, ngả màu vàng là được. Nêm vào gạo rang chút bột ngọt và muối. Xong bắc nước đun sôi, đổ đậu và gạo rang vào nấu nhừ. Khi ăn cho hỗn hợp thịt lợn, sò huyết vào cháo, thêm hành lá thái nhỏ, nêm vừa ăn, tùy theo khẩu vị từng người. Khi múc cháo ra bát, rắc thêm tiêu và để lên trên vài cọng ngò. Món cháo sò huyết thật tuyệt vời khi vừa ăn vừa thổi mới thấy vị ngon hấp dẫn của nó.
Cháo sò huyết khác nào một phương thuốc “thần hiệu” mỗi khi ăn, sẽ làm ta quên hết ưu phiền mệt mỏi sau một ngày lao động mệt nhọc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét