5 tháng 8, 2008

Khoai môn om


Nguyên liệu:

400g khoai môn cau, 1 thìa đậu phụ, 2 viên chao trắng, 100g nấm rơm, 2 nhánh hành boa-rô, 1 bát nước dừa tươi, 2 thìa súp tương đậu nành, 1 thìa súp đường, dầu ăn.

Cách làm:

Khoai môn, đậu phụ cắt quân cờ. Chao đánh nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ gốc. Boa-rô cắt khúc, đập giập. Phi thơm boa-rô với dầu, vớt boa-rô ra, cho khoai môn vào chiên sơ, trút ra. Dùng lại chảo, cho đậu phụ vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

Cho khoai môn, đậu phụ, nấm rơm, chao vào nồi, trút nước dừa tươi vào, nêm tương đậu nành và đường vừa ăn. Nấu cho sôi bùng lên thì đậy kín nắp, để nhỏ lửa om đến khi tất cả chín mềm, tắt bếp.

Mách nhỏ:

Khoai môn rất dễ nát, vì vậy cần chiên sơ trước khi um, nên um nhỏ lửa để chao thấm đều vào khoai và nấm.

2. Canh khổ qua

Nguyên liệu:

3 quả khổ qua, 1 bìa đậu phụ, 10g bún tàu, 10g nấm mèo, 2 nhánh hành boa-rô, 2 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu.

Cách làm:

Khổ qua rửa sạch, chẻ đôi, cạo bỏ ruột, chần sơ qua nước sôi. Đậu phụ trụng qua nước sôi, bóp nhuyễn, vắt ráo nước. Bún tàu, nấm mèo ngâm nước khoảng 10 phút, vớt ra thái nhỏ. Hành boa-rô rửa sạch, băm nhỏ. Cho đậu phụ, bún tàu, nấm mèo, hành boa-rô vào tô, nêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, một ít tiêu, trộn đều.

Dồn nhân vào khổ qua, lấy dây lạt buộc ngang quả. Bắc nồi nước sôi, cho khổ qua vào hầm khoảng 20 phút cho mềm, nêm muối, đường vừa ăn. Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Chỉ nên chẻ 2/3 quả khổ qua để khi dồn đậu phụ vào, khổ qua không bị nứt mà vẫn giữ được hình dánh tròn, đẹp. Đậu phụ nên vắt ráo nước để không bị rã khi nấu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét