Thiên lý xào thịt bò
Hoa thiên lý còn được xào với thịt bò. Thịt phi-lê mềm mướt thái mỏng đem ướp với một chút dầu ăn, một chút nước gừng, một ít nước tương cho thấm. Thịt bò xào nhanh tay trên chảo lửa to rồi đổ ra để xào hoa thiên lý. Cánh hoa xào phải vừa mềm mà không nát, còn giữ nguyên hình bông hoa xinh thon dài khẽ búp để khi bày lên đĩa đủ làm nheo cười những ánh mắt khó tính nhất. Cái mềm của thịt bò quyện với cái mềm của cánh hoa, tinh hoa của cả thiên nhiên đã hóa thành miếng ngon khó mà quên được.
Không cần phải nêm thêm gia vị gì mà sao đậm đà đến vậy.
Thiên lý xào thịt bòMột sự kết hợp độc đáo ,những miếng thịt cua làm nổi bật mầu xanh nhạt của hoa và mầu vàng rộm của gạch , mùi ngát dịu của hoa, mùi ruộng đồng của gạch cua làm cho tô canh thấm đẫm hương mang đủ vị ngọt tinh túy của hoa, vị ngọt nồng nàn hấp dẫn .
Canh thiên lý cua đồng
Nguyêu liệu:
200g cua đồng, 300g hoa thiên lý, gia vị: bột ngọt, hạt nêm.
Thực hiện:
Cua đồng bóc mai, bỏ yếm, rửa sạch, cho vào một thìa muối, xay nhuyễn. Lọc xác cua với nước sạch qua rây từ 3 đến 4 lần, gạn bỏ cấn để làm nước dùng. Lấy gạch cua từ mai cua, cho chút nước vào lọc vài lần để gạn bỏ hoi và chất bẩn. Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo. Đun nước dùng cua, cho thêm 2 muỗng hạt nêm.
Khi nước sôi lăn tăn, ta dùng muỗng khuấy đều theo một chiều để xác cua đông kết tạo thành gạch cua không bị bám vào đáy nồi và không bị vỡ nát. Nước sôi thì cho gạch cua vào khuấy đều. Sau đó cho hoa thiên lý vào nấu chung, đảo nhẹ tay để hoa không bị nát cánh. Khi nước sôi lại là được.
Tô canh nóng thoảng nhẹ mùi hoa, những cánh hoa xanh rập rờn trong làn khói mỏng, điểm quanh đây đó là những miếng gạch cua nâu hồng gợi cảm.
Chỉ có thế mà cái nóng của trưa hè đã như lùi xa.
Thiên lý xào trứng & thịt bò
Nguyên liệu:
200g hoa thiên lý, 200g thịt bò thăn hoặc bắp, 1 quả trứng gà, 1 củ hành tây.
Thực hiện:
Hoa thiên lý giữ nguyên chùm, rửa nhẹ tay trong nước lạnh rồi thả nhanh vào nước sôi, vớt ra, dội nước nguội, để ráo. Thịt bò cắt mỏng ngang sớ, ướp muối, tiêu, đường và tỏi giã nhuyễn, ướp 10-15 phút. Củ hành tây lột bỏ vỏ, cắt mỏng dọc múi cam. Xào thịt bò trên chảo nóng dầu ăn, vừa tái thì thả hành tây vào, trộn đều nhanh tay, vừa chín tái tắt lửa ngay và cho thịt ra tô riêng.
Hoa thiên lý thả nhanh vào nước sôi, vớt ra, dội nước nguội, để ráo và xào chung với trứng gà đã đánh tan trên chảo dầu nóng để lửa nhỏ, chỉ cần 1 phút là vừa ăn. Trộn thiên lý đã xào với thịt bò, dùng nóng.
Thiên lý xào sò điệp
Nguyên liệu:
200g hoa thiên lý, 200g sò điệp, 100g cà chua bi, 100g cà rốt, 3 tép tỏi, 1 ít tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, đường, 2 thìa cà phê nước mắm.
Thực hiện:
Hoa thiên lý trụng sơ, ngâm nước lạnh, vớt ra, để ráo. Sò điệp trụng chín, tách thịt để riêng. Cà chua bi cắt làm bốn. Cà rốt thái mỏng, trụng sơ. Tỏi thái mỏng. Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi vàng, cho sò điệp vào đảo nhanh tay. Cho cà rốt, cà chua bi vào xào rồi nêm đường, nước mắm, hạt nêm, cho hoa thiên lý vào xốc đều rồi nêm lại lần nữa cho vừa ăn. Cho ra đĩa, rắc tiêu lên trên dùng nóng.
Gỏi thiên lý nghêu và tôm
150g hoa thiên lý, 100g tôm sú, 200g nghêu, 3 củ hành tím, 1 trái ớt, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước chanh, 1 thìa canh tương ớt.
Thực hiện:
Hoa thiên lý trụng chín, ngâm nước lạnh cho xanh, vớt ra, để ráo. Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, lấy bỏ chỉ lưng chẻ đôi. Nghêu hấp chín, tách thịt để riêng. Ởt thái chỉ, hành tím thái lát mỏng. Cho nước mắm + đường + nước cốt chanh + tương ớt vào chén, khuấy đều làm nước trộn gỏi. Cho thiên lý, tôm, nghêu, ớt vào tô, trộn đều. Đổ nước trộn gỏi vào, dùng đũa trộn đều, nêm lại cho vừa ăn. Món này dùng ngay.
Thiên lý giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Thiên lý xào nghêu
Nguyên liệu:
300g hoa thiên lý, 150g cà chua bi, 100g cà rốt, 3 tép tỏi, 1 ít tiêu xay, 1 thìa súp dầu, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê nước mắm.
Thực hiện
Hoa thiên lý trụng sơ, ngâm nước lạnh, vớt ra, để ráo.
Nghêu trụng sơ, tách thịt để riêng. Cà chua bi cắt làm bốn.
Cà-rốt thái mỏng, trụng sơ. Tỏi thái mỏng.
Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi vàng, cho nghêu vào đảo nhanh tay. Cho cà-rốt, cà chua vào xào rồi nêm đường, nước mắm, hạt nêm, cho hoa thiên lý vào xốc đều rồi nêm lại lần nữa cho vừa ăn.
Thưởng thức: Cho ra đĩa, rắc tiêu lên trên.
Thiên lý trộn sốt mayonnase
Nguyên liệu:
200g hoa thiên lý, 100g bông cải trắng, 100g bông cải xanh, 100g cà-rốt, 150g sò điệp, 3 thìa súp sốt mayonnase, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê hạt nêm, ½ thìa cà-phê tiêu đen.
Thực hiện
Hoa thiên lý trụng chín.
Bông cải trắng, bông cải xanh thái miếng nhỏ, trụng chín.
Cà-rốt tỉa hoa, thái lát mỏng, trụng chín.
Sò điệp ướp hạt nêm và tiêu cho thấm.
Đun nóng 1 thìa súp dầu, cho sò điệp vào đảo chín vàng. Cho bông cải, thiên lý, cà-rốt vào tô, trộn đều.
Pha nước sốt: 3 thìa súp sốt mayonnase + 1 thìa cà-phê hạt nêm + ½ thìa cà-phê tiêu + 1 thìa cà-phê tỏi xay. Cho tất cả vào tô, rưới sốt, trộn đều.
Thưởng thức: Cho món ăn ra đĩa, có thể dùng nguội.
Gỏi thiên lý
Nguyên liệu:
300g hoa thiên lý, 100g tôm sú, 200g tai lợn ngâm chua, 1 quả ớt, 3 củ hành tím, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp tương ớt.
Thực hiện
Hoa thiên lý trụng chín, ngâm nước lạnh cho xanh, vớt ra, vắt ráo.
Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, lấy bỏ chỉ lưng, chẻ đôi.
Ớt thái sợi. Hành tím thái lát mỏng.
Chế biến nước mắm trộn gỏi: cho nước mắm + đường + nước cốt chanh + tương ớt vào chén, khuấy đều. Cho thiên lý, tôm, tai lợn, ớt vào tô, trộn đều. Đổ nước mắm vào, dùng đũa trộn đều, nêm lại cho vừa ăn.
Thưởng thức: Món này dùng ngay mới ngon.
Canh chua cá hú hoa thiên lý
Nguyên liệu:
300g cá hú hoặc cá bông lau, 300g hoa thiên lý, 2 quả cà chua, 1 vắt me nhỏ. Vài nhánh rau ngổ, 1 thìa súp tỏi xay, ½ lít nước dùng. Dầu ăn. Đường.. Hạt nêm. Cà chua thái múi cau.
Đun nóng chút dầu, cho tỏi vào phi thơm. Đun sôi nước dùng, cho me vào, nêm 3 thìa súp đường, 1 thìa súp hạt nêm, Cho cá, cà chua vào, nêm lại cho vừa ăn. Cho thiên lý vào, chờ nước sôi lại, tắt bếp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét