2 tháng 8, 2008

Tôm rang sả-Gỏi mực trộn dứa

Tôm rang sả

Nguyên liệu

- 400g tôm đất
- 150-200g thịt ba rọi.
- Dầu màu điều
- Sả băm, bột ngọt, tiêu, muối, tỏi băm, hành băm, đường, nước mắm

Cách làm:

1. Thịt ba rọi cắt miếng vừa ăn, tôm cắt bỏ đầu, chân, đuôi, rửa sạch, để ráo.

2. Ướp tôm + thịt với gia vị cho thấm ( 2 thìa sả băm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 1/3 thìa muối, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm, 2 thìa đường, 3-4 thìa nước mắm)

3. Bắc chảo nóng, cho 2 muỗng súp dầu ăn vào cho sôi, cho tôm thịt vào xào lửa to cho săn và thơm, cho nước mắm vào, bớt lửa, tiếp tục xào đến khi tôm thịt chín, và thịt bắt đầu ra mỡ, nêm lại cho vừa ăn, cho dầu màu điều vào đảo đều, tắt lửa.

Gỏi mực trộn dứa


Nguyên liệu:

- 150g mực
- 50g cần tây
- 1/4 quả dứa ( thơm)
- 1 quả ổi
- 1 nhúm húng lủi
- Muối tôm, súp đường, súp nước cốt chanh, ớt sừng, hạt nêm.

Cách làm:

1. Mực khứa vẩy rồng, thái miếng vừa ăn, trụng chín, ướp với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm

2. Cần tây tước sợi, thái lát mỏng. Dứa thái miếng vừa ăn. Ổi rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Húng lủi rửa sạch, vảy ráo. Ớt sừng bỏ hạt, thái nhỏ.
3. Cho mực, cần tây, dứa, ổi, húng lủi thái nhỏ, ớt sừng vào tô. Thêm muối tôm, đường, nước cốt chanh vào trộn đều.

4. Cho gỏi ra đĩa. Dùng ngay. Nếu không ăn được cần tây sống, bạn hãy thái thật mỏng rồi trụng sơ trước khi trộn.

Mẹo nhỏ:

Món này để lâu sẽ chảy nước, mất ngon nên phải dùng ngay sau khi chế biến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét