2 tháng 8, 2008

Tom Yam – món cay của người Thái

Nhắc đến ẩm thực Thái, ta nghĩ ngay đến vị cay, nóng và một trong những món đặc trưng nhất là Tom Yam.

Vị cay của món ăn Thái được tạo nên chủ yếu bởi ớt và tỏi. Tuy nhiên, trong món Thái, vị cay còn được hòa trộn một cách khéo léo với các hương vị khác như vị mặn và vị chua. Vị hài hòa chua cay mặn ngọt của món ăn Thái ngày càng được nhiều người yêu thích. Tom Yam – món canh chua của người Thái là một trong những món ăn được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Tom Yam được coi là món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái bởi hương vị của nó. Vị chua – cay – mặn được hòa quyện trong món ăn này, mà nổi bật nhất là vị cay. Chính vị cay đó đã làm nên hương vị đặc biệt của Tom Yam.

Thông thường, Tom Yam được nấu bởi các loại hải sản như tôm, mực… nên có vị mặn và ngọt của nước dùng rất tự nhiên. Bên cạnh đó, nhìn bát Tom Yam, bạn sẽ phải giật mình bởi một lượng lớn các gia vị cay như ớt, riềng, sả… Và một trong những gia vị không thể thiếu làm nên hương vị rất đặc trưng của món này đó là lá chanh. Vị cay đến nóng rẫy của ớt, vị cay nồng của riềng, vị cay tê tê của sả và vị cay the, hơi hăng hắc của lá chanh, tất cả đã làm nên hương vị cay độc đáo cho món Tom Yam.

Cay và nóng nhưng lại khiến người thưởng thức rất yêu thích. Với những người thích ăn cay thì món này cũng khiến bạn phải xuýt xoa. Còn với những ai không chịu được cay thì có lẽ, món này không thích hợp lắm bởi khi ăn bạn sẽ giàn giụa nước mắt vì vị cay xé lưỡi của nó. Và chính vị cay, nóng, độc đáo đã khiến ẩm thực Thái trở thành một trong những nền ẩm thực có ảnh hưởng sâu rộng đến các quốc gia khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét