Thơm, ngọt, bùi, đó là hương vị riêng của món chè chuối chỉ có ở xứ nhiệt đới. Đây là món tráng miệng ngon lành cho người thân của bạn sau bữa cơm đầm ấm.
Nguyên liệu:
- Chuối ngự 15 trái, chuối thường 8-10 trái
- Đường kính: 250 g
- Sago (hạt chân trâu nhỏ): 150g
- Bột năng (Tapioca): 30g
- Muối: hai thìa
- Dừa tươi đã nạo: 500g
- Lá thơm: 6 lá
- Dầu chuối: một ít
- Lạc rang vàng băm nhỏ: 50 g, mít: 100 g.
- Nếu thích ngon hơn có thể nấu thêm với khoai mì
Cách làm:
- Sago ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi rửa sạch.
- Dừa tươi vắt lấy nước cốt để riêng, còn phần xác thả vào nước sạch vắt lấy nước loãng để nấu chè.
- Lá thơm cắt khúc rửa sạch.
- Chuối bóc vỏ tước chỉ đập dẹp cho mềm cắt khúc ướp chút muối đường. Cho ít muối và lá thơm vào nước cốt dừa đun sôi để nguội.
- Luộc sago bằng nước dừa loãng, khuấy lên để khỏi sát, khi sago chín, xuống bột năng, cho đường.
- Tiếp đó cho vào đảo nhẹ, bắc xuống rồi cho nước cốt dừa vào, sau đó nhỏ vài giọt dầu chuối cho thơm.
- Múc chè ra chén, rắc lạc lên trên hoặc thái vài miếng mít bày lên trên cho đẹp.
Yêu cầu: Chè thơm mùi của nguyên liệu, bùi và béo. Chuối phải ngọt, ăn lạnh hay nóng đều ngon.
CHÈ THƯNG
1/ Nguyên Liệu
- 1/2kg đậu xanh cà
- 350g bột năng
- 1kg đường cát
- 500g đậu phộng
- 200g khoai môn cao
- 1/2kg dừa nạo sẵn
- 2 ống vani, một chút muối
- 1/2kg khoai lang bí
- 1 bó lá dứa, 10 tai nấm mèo.
2/ Chuẩn bị:
- Đậu xanh: Ngâm nước một đêm, đãi sạch vỏ
- Đậu phộng: Ngâm nước nóng 2 giờ, lột vỏ
- Dừa khô: Vắt 1 chén nước cốt và 3 lít nước dão
- Khoai môn cao: Gọt vỏ, xắc hạt lựu, luộc sơ
- Khoai lang: Gọt vỏ, cắt khúc dài 1cm chẻ làm tư, luộc sơ để ráo nước (xắc hột lựu cạnh 1cm)
- Bột năng: Lấy 250g bột năng hoà với 400g nước lã cho đều, bắc lên bếp quậy cho bột đặc, nhắc xuống, tay xoa bột năng còn lại, se từng cọng dài độ 3cm, đem luột chín, dội lại nước lã, để ráo nước.
3/ Chế biến:
- Cho nước dão vào xoong nấu sôi, cho đậu xanh vào nấu độ 15 phút, tiếp đến cho đậu phộng vào, kế cho bó lá dứa (lá dứa rửa sạch, cột lại).
- Đậu phộng mềm cho khoai lang + khoai môn cao và sợi bột năng đã luột chín vào.Khi tất cả đều chín, cho nấm mèo + 1 chút muối, kế cho đường nêm ngọt là được, cho nước dừa vào nhắc xuống cho vani.
Chè này có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.
Bạn có thể cho thêm cơm dừa nạo xắt sợi vào chè. sẽ ngon hơn đấy .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét