Gà nhồi đặc biệt
1 con gà da dày để rút xương (gà ta lớn). 1/2 kg nếp thơm. 100gr tôm khô. 1 cặp lạp xưởng. 100gr thịt nạc lưng. Mỡ nước. 1 củ hành to. Tiêu. Muối. Bột ngọt. 1 muỗng súp mật ong. 4 muỗng súp bột mì.
Chế biến
Gà làm sạch, mổ phía dưới bụng lấy bộ lòng ra và rút xương. Lạp xưởng: nướng chín, xắt hạt lựu. Thịt nạc + lòng gà: xắt hạt lựu. Tôm khô: rửa sạch, để ráo. Bắc chảo mỡ nóng, phi hành tỏi cho thơm, cho củ hành xắt hạt lựu vào xào, cho tiếp lòng gà + thịt nạc + tôm khô vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn, nhắc xuống trộn lạp xưởng vào.
Gạo nếp: Vo sạch, nấu xôi với chút muối. Trộn hỗn hợp: xôi + lạp xưởng + tôm khô + lòng gà + thịt nạc + 1 chút bột ngọt. Nêm vừa ăn. Dồn nhân vào gà đã rút xương, dùng kim chỉ khâu kín bụng gà lại. Đem gà hấp chín. Lăn gà vào bột mì khô đều con gà. Bắc chảo thật nhiều dầu phi hành tỏi cho thơm chiên gà lại thật vàng.
Đặt gà lên đĩa hình bầu dục, dùng dao xắt khoanh gà nhưng vẫn sắp nối tiếp các khoanh gà lại để giữ nguyên hình dạng con gà. Xung quanh đĩa có thể lót xà lách phía dưới và sắp xen kẽ dưa kiệu chua + cà rốt để trang trí.
Đậu hũ cay xốt bồ tiêu
Đậu hũ: 1 vỉ. Thịt nạc dăm xay 200gr. Gia vị: 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng. Dầu mè đen 2 muỗng cà phê. Tỏi bằm 1 muỗng cà phê. Ớt bột 1muỗng cà phê. Hoa tiêu hạt 1 muỗng cà phê. Bột năng 1muỗng cà phê (có thể thay bằng bột bắp). Nước dùng 1 chén con (chén nước chấm). Hành lá xắt nhuyễn 1 muỗng canh.
Chế biến
Đậu hũ xắt miếng vuông quân cờ (khoảng 1cm), trụng qua nước sôi có hành gừng cho thơm.. Thịt nạc xay ướp gia vị, để 15 phút cho thấm. Chảo nóng cho dầu mè vào, dầu nóng cho hoa tiêu vào phi vàng, vớt bỏ xác hoa tiêu.
Cho tiếp tỏi, ớt bột vào phi thơm, cho thịt vào xào chín, nêm vừa ăn, cho chén nước dùng vào thịt xào, khuấy đầu. Cho đậu hủ vào trộn đều, để vài phít cho đậu hũ thấm đều gia vị. Pha bột năng vào 2 muỗng canh nước lạnh, cho vào chảo đậu hủ, trộn đều cho nước xốt hơi sệt, rắc hành lá, nhắc xuống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét