3 tháng 8, 2008

Các món canh và cháo

Nắng nóng khiến bạn mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, kém ăn… Các món canh và cháo dưới đây sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể.

Cháo bí xanh: 100 gr bí xanh tươi để cả vỏ, gạo tẻ 50 gr. Bí xanh rửa sạch, thái miếng, gạo tẻ vo sạch. Hai thứ đem nấu thành cháo, ăn vài lần trong ngày, giúp thanh nhiệt, lợi thủy tiêu thũng, hết khát.

Cháo đậu xanh sắn dây: 50 gr bột sắn dây, 50 gr đậu xanh để cả vỏ, 50 gr gạo tẻ. Gạo tẻ vo sạch với đậu xanh, hai thứ đem nấu thành cháo. Sắn dây hòa trước với nước, khi cháo chín đổ vào, đun sôi một lúc, chia ăn trong ngày, tác dụng giống loại cháo trên.


Cháo mía: Mía tươi 20 gr, gạo tẻ 50 gr. Mía rửa sạch, chẻ nhỏ, cắt khúc ninh với gạo tẻ thành cháo. Ngày ăn hai lần. Tác dụng: Thanh nhiệt, nhuận phế, chóng táo bón, nhuận da.

Cháo đậu xanh lá sen: Đậu xanh 30 gr, lá sen tươi 1/4 lá, gạo tẻ 100 gr. Đậu xanh để cả vỏ, rửa sạch, nấu trước. Đến lúc chín, cho gạo tẻ và lá sen đã làm sạch vào ninh tiếp thành cháo, chia ăn hai lần trong ngày. Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa rối loạn lipid máu, giảm cân.

Canh hến: Hến 1 kg, bầu một quả, hành hoa, thìa là, gia vị, mỡ vừa đủ. Hến cho vào nước gạo ngâm, rửa sạch. Cho một bát con nước vào nồi, đun đến lúc hến há miệng thì đổ ra rổ, hứng lấy nước luộc hến. Gỡ thịt hến rửa sạch, để ráo.

Bầu gọt vỏ, băm theo chiều dọc quả, thái thành sợi, bỏ ruột. Hành hoa, thìa là rửa sạch, thái nhỏ. Phi hành mỡ cho thơm rồi đổ hến vào xào tái, nêm ít nước mắm, xúc ra bát. Gạn nước luộc hến bỏ cặn, đun sôi cho bầu vào, khi sôi lại cho hến vào đun chín, thêm gia vị. Món canh này ăn nóng, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, thích hợp với các chứng bệnh lở loét, mụn nhọt do nhiệt độc, đái buốt, đái rắt, đái tháo đường. Người tỳ vị hư yếu không nên dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét