3 tháng 8, 2008

Những món ăn giải nhiệt với rong biển

Rong biển là thực phẩm có tính kiềm, có nhiều công dụng trị bệnh như ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm huyết áp, cholesterol... Rong biển bổ dưỡng và mát.

Hãy thực hiện 4 món ăn chế biến từ rong biển cho gia đình bạn nhé!

Rong biển cuộn

Nguyên liệu:

4 lá rong biển, 200g thịt cá thác lác, 8 lá cải xanh, 2 cọng thìa là, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa xúp nước mắm chấm,1 thìa cà phê tiêu xay.

Cách làm:

Cải xanh rửa sạch, vẩy ráo. Thìa là rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ. Cho thịt cá thác lác, thìa là, tiêu xay, hạt nêm vào cối dẻo. Trong khi quết, nhúng chày vào nước mắm chấm quết đến khi cá dai mịn là được.

Trải lá rong biển ra thớt, dùng thìa trải cá đã quết đều lên lá rong biển. Xếp lá cải xanh phủ hết phần cá, quét tiếp một lớp cá lên trên lá cải xanh. Cuộn tròn lại, mang hấp cách thủy khoảng 30 phút là được.

Cắt khoanh lát xéo vừa ăn. Dùng nóng, chấm tương ớt rất ngon.

Trứng hấp rong biển

Nguyên liệu:

20g rong biển khô, 4 quả trứng gà, 50g thịt băm, 1 nhánh lá đinh lăng, 1 thìa xúp nước mắm chấm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa xúp dầu ăn.

Cách làm:

Rong biển ngâm mềm, rửa sạch, để ráo. Lá đinh lăng rửa sạch thái nhỏ. Trứng gà tách bỏ vỏ cho vào thố inox. Cho tiếp thịt băm, rong biển, lá đinh lăng, nêm từ thịt thăn xương ống, dầu ăn vào đánh đều.

Cho thố trứng đã trộn đều tất cả các nguyên liệu và gia vị vào nồi hấp cách thủy khoảng 40 phút là được. Dùng nóng hay để nguội cho vào tủ lạnh cũng rất ngon.

Rong biển cuộn cơm chiên giòn

Nguyên liệu:

4 lá rong biển, 2 chén cơm dẻo, 12 cái thỏi cua, 2 quả dưa leo, 1 thìa xúp dấm gạo, 2 thìa cà phê hạt nêm, pha bột chiên giòn: 1/2 chén bột + 2 quả trứng gà + 4 thìa xúp nước lọc, dầu để chiên.

Cách làm:

Cơm trải đều để nguội, rưới giấm gạo, hạt nêm lên cơm trộn đều. Dưa leo bỏ hạt, cắt que dài.

Trải lá rong biển ra thớt, dùng thìa múc cơm trộn giấm trét đều lên trên. Đặt thỏi cua, dưa leo vào giữa cuộn tròn lại. Dùng dao bén cắt miếng tròn vừa ăn, nhúng vào bột chiên giòn đã pha, cho vào chảo dầu nóng chiên giòn. Dùng nóng chấm xốt mayonnaise rất ngon.

Rong biển trộn hải sản

Nguyên liệu:

100g rong biển khô, 200g tôm sú, 100g mực ống, 200g nghêu, 4 càng cua, 50g xà lách rong biển, 1 nhánh gừng nhỏ, 5 củ hành tím, 100g húng lủi.

Nước trộn:

1 thìa xúp nước mắm chấm + 1 thìa xúp đường + 1 thìa xúp tương ớt + 1 thìa cà phê hạt nêm từ thịt thăn và xương ống + 1 thìa xúp nước cốt chanh + 1 thìa xúp ớt tỏi băm

Cách làm:

Rong biển ngâm nước ấm nở mềm để ráo. Xà lách rửa sạch, vẩy ráo. Tôm sú, mực ống, nghêu, càng cua rửa sạch cho vào nước sôi luộc chín. Tôm bóc vỏ nõn vỏ, mực ống thái khoanh tròn, nghêu tách lấy thịt.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn, húng lủi nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch.

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào thố, trừ húng lủi, chan nước trộn lên trên trộn đều. Gắp rong biển ra đĩa, xếp húng lủi xung quanh, khi ăn trộn đều, nếu nhạt chấm nước mắm chấm chua ngọt rất ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét