2 tháng 8, 2008

Hàu Hấp Gừng-Hàu Nấu Sen-Hàu nướng trứng

Hàu Hấp Gừng

Nguyên Liệu:
- 5 con hàu sữa tươi, loại lớn.
- 1 củ gừng tươi.
- 1 thìa cà phê dầu hào.
- 1/4 thìa cà phê bột nêm.
- 1/2 thìa tiêu sọ.
- 1/2 củ cà rốt.
- Hành lá. ớt sừng, rau răm.

Cách làm:

- Cạo vỏ gừng , rửa sạch, thái sợi chỉ.
- Chà sạch vỏ ngoài của hàu, tách bỏ phần vỏ trên.
- Đập giập tiêu sọ vừa nát.
- Rửa sạch hành lá, ớt, cà rốt, thái sợi chỉ.
- Trộn đều gừng, hành lá, ớt sừng, cà rốt, bột nêm, tiêu sọ, dầu hào.
- Cho hỗn hợp này lên hàu, hấp chín.

Món này dùng nóng kèm với rau răm, chấm muối tiêu chanh hoặc mù tạt tùy thích.

Cháo hàu nấu sen

Nguyên Liệu:
- 4 con hàu.
- 1/2 củ cà rốt, 5 tai nấm rơm.
- 1/2 củ sen nhỏ.
- 30gr hạt sen.
- Hạt nêm, muối, đường.
- 1 nắm gạo.

Cách làm:
- Vo gạo nấu cháo.
- Hàu tách lấy phần thịt.
- Nấm rơm thái lát mỏng, củ sen thái hạt lựu lớn, cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Hàu trụng sơ qua nước sôi để không làm dục nước cháo.
- Cháo vừa chín, cho hàu, hạt sen, củ sen, cà rốt vào nấu mềm, nêm hạt nêm, muối, đường vừa ăn.

Múc cháo ra bát, dùng nóng.

Hàu nướng trứng
Nguyên liệu:
4 con hàu lớn, trứng 2 quả, bột nêm.
Chế biến:
Hàu làm sạch, nướng tái. Trứng gà và bột nêm đánh tan, rưới lên mặt hàu vừa nướng xong. Dùng kèm rau răm, muối tiêu chanh.(Nướng thanh thật hòng, vừa chín để hàu không bị mất chất ngọt).


Hàu đút lò

Nguyên liệu :

100g phô mai ememtal, 1kg hàu, 10g cà rốt.

10g bí ngòi, 10g hạt bắp Mỹ, 50ml kem sữa béo.

30ml rượu vang trắng, 15g bơ, 30ml nước dùng cá.

5g rau mùi tây, bột ớt, muối.

Thực hiện :

Hàu nạy vỏ, rửa sạch với nước muối. Cà rốt, bí ngòi thái hạt lựu, rau mùi tây thái nhuyễn.

Đun nóng chảy bơ, cho rượu vang vào với nước dùng cá, đun sắc lại, cho kem sữa béo vào, nêm gia vị.

Rưới sốt lên hàu, cho cà rốt, bí ngòi, hạt bắp, rau mùi tây, bột ớt, phô mai lên, cho vào lò nướng vàng ở nhiệt độ 180độ C.

Thưởng thức: Dùng nóng rất ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét