23 tháng 7, 2008

Những món thanh mát từ dưa lưới

Không chỉ là thứ trái cây ăn ngon miệng, dưa lưới còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác rất hấp dẫn.

Khoai từ trộn sốt dưa lưới

Nguyên liệu:

500g khoai từ, 200g ngô non, 2 quả ớt chuông, 200g dưa lưới, 1/4 bát sữa tươi, 50g rau dền xanh, 1 thìa cà phê bột ngô, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bơ lạt, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1/8 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê rau mùi thái nhỏ.

Thực hiện:

Khoai từ hấp chín, bóc vỏ, thái lát. Ngô non luộc chín. Ớt chuông bỏ hạt, thái hạt lựu. Dưa lưới gọt vỏ, bỏ hạt, cho vào máy xay nhuyễn. Rau dền rửa sạch, ép lấy nước cốt.

Làm sốt:

Đun nóng hỗn hợp nước rau dền, dưa lưới, sữa tươi, bột ngô, muối, đường, hạt nêm, khuấy đều đến khi sốt sền sệt cho bơ và rau mùi vào, nếm có vị mặn, ngọt, béo là được.

Cho khoai từ, ngô non, ớt chuông vào đĩa, rưới sốt lên trên.

Món này có thể dùng nóng hoặc nguội đều được, dọn kèm muối tiêu.


Salad bốn màu trộn sốt sữa dừa

Nguyên liệu:

300g dưa lưới, 2 quả kiwi, 1 quả xoài cát Hoà Lộc, 200g nho đỏ, 100ml nước cốt dừa, 50ml sữa tươi, 1/8 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngô.

Thực hiện:

Dùng thìa tròn múc thịt dưa lưới thành từng viên, xoài thái quân cờ. Nho rửa sạch, thái đôi, bỏ hạt. Đun nóng hỗn hợp gồm: nước cốt dừa, sữa tươi, bột ngô, muối, đường, hạt nêm, khuấy đều đến khi sốt sền sệt, nếm có vị mặn, ngọt, béo là được, để nguội cho vào tủ lạnh.

Cho dưa lưới, kiwi, xoài cát, nho vào tô rưới sốt lạnh lên, trộn đều. Sau đó cho trở lại vào tủ lạnh. Món này có hương vị rất lạ, dùng lạnh.

Quả dưa lưới khá to, bạn sẽ không dùng hết một lần. Vì thế, sau khi bổ dưa, bạn hãy bọc dưa lại bằng màng bọc thức ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh để dưa không bị khô, mất nước.

Dưa lưới (Galia) là loại dưa tương tự dưa đỏ nhưng quả lớn hơn, thịt màu xanh vàng, xung quanh vỏ màu vàng hay vàng xanh, chứa lượng đường cao. Dưa lưới có quanh năm và không quá khó trồng. Bạn không nên hái dưa lưới khi chưa chín.Dưa lưới có thể phát triển nhanh trong nhà kính ở nhiệt độ khoảng 30oC, độ ẩm cao. Nếu trồng ở bên ngoài, chúng ưa ánh sáng nhẹ, đất giàu dinh dưỡng và không khí có độ ẩm cao. Nếu trồng trong nhà kính, hạt nên gieo từ tháng Ba đến tháng Tư. Nếu trồng bên ngoài, bạn nên gieo vào tháng Năm. Đây là loại dây leo nên chúng có thể bò trên đất hoặc leo giàn. Làm sao bạn biết dưa lưới đã chín? Không giống những loại dưa khác phụ thuộc vào độ mềm của cuống dưa, nhận biết dưa lưới chính dựa vào mùi và màu. Dưa chín sẽ vàng hơn dưa sống, mùi hương từ cuống dưa tỏa ra.Bạn có thể giữ dưa ở nhiệt độ bình thường, nhưng sau khi cắt, phải để vào ngăn mát tủ lạnh.Cách dùng dưa lưới thông thường là ăn sống. Tuy nhiên, bạn có thể dùng chúng cho món salad sẽ tạo nên hương vị rất độc đáo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét