21 tháng 7, 2008

Thịt Kho Trám


Những trái trám thon đều, vút nhọn hai đầu như chiếc thoi của người thợ dệt tưởng chừng như rất đỗi bình thường lại là nguyên liệu của một món ăn đặc trưng giữa tiết thu Hà Nội.

Nguyên Liệu :

400g thịt ba rọi
250g trám chín
1 nhánh con gừng xắt sợi
1 trái ớt đỏ, hạt nêm.

Cách làm :

Cho trám vào chiếc rổ, dùng chén ăn cơm (hoặc khăn sạch) xát mạnh cả rổ trám cho trám bong hết lớp phấn và ra phần nhựa chát rồi cho trám vào âu sứ. Đun nước nóng già, nêm ít muối, thử nước có vị mặn, đổ nước vào âu trám, đảo khoảng 5 phút cho ngấm đều, đậy vung, om khoảng 30 phút. Thịt ba rọi làm sạch, xắt miếng dày khoảng 1cm, ướp với một chút hạt nêm khoảng 10 phút. Cho thịt vào chảo rang cháy cạnh.

Trám xắt đôi, bỏ hạt, nêm một ít hạt nêm vào lòng trái trám, cho vào chảo thịt, rắc gừng, om nhỏ lửa cho ngấm đều, bày ra đĩa.

Khi om trám nên cho vào âu sứ hoặc liễn sành, vì nếu cho vào nồi nhôm, trám sẽ bị ngả màu đối với trám trắng và có vị chát và đắng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét