1 kg nếp ngon
3-5 viên men giã nhuyễn
Lọ hoặc nồi thủy tinh có nắp
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm rồi đổ nước xâm xấp mặt, nấu như nấu cơm nếp với chút muối
Cơm chín , đổ ra đĩa lớn, dùng đũa dàn cơm ra cho nguội. Khi cơm nguội, rắc đều men đã giã nhuyễn lên .
Chuẩn bị lưng chén nước đã nấu chín, đeo găng tay nylon, nhúng vào chén nước cho tay đủ ẩm, vo viên cơm nếp rắc men rồi xếp vào bát sạch .
Cắt một miếng giấy theo hình thố, đục lỗ, đặt lên trên, xếp tiếp lớp kế tiếp.
Làm tiếp tục cho đến hết cơm, đậy nắp kín, đem ủ chỗ ấm .
Ngoài ra còn có cách ủ cơm rượu cho những ngày thiếu ánh nắng mặt trời . Đem thố cơm đặt vào giữa lò nướng, bật đèn pilot, đóng lò để đó. 3 ngày sau có bát cơm rượu ngòn ngọt thế này.
Múc nhẹ từng viên ra chén nhỏ
Chúc mọi người có những viên cơm rượu ngọt lịm, say ngây ngây ...!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét