1.Vỏ quả: chứa flavonoid như naringosid, hesperidin, diosmin, diosmetin, hesperitin…
- Vỏ quả ngoài: chứa coumarin, caroten và tinh dầu (chủ yếu là d-limonen)
- Vỏ quả giữa: rất giàu naringin có vị rất đắng, pectin và một ít limonin.
2. Dịch quả: glucid, lipid, các chất khoáng (canxi, kali, phospho), caroten và các vitamin ( B, C).
3. Hạt: chứa nhiều limonin, vỏ hạt chứa nhiều pectin.Tác dụng dược lý và công dụng:Bưởi da xanh 1. Naringin:
- Chống loét dạ dày, làm bền thành mạch, hạ huyết áp, chống đông máu.
à chữa các chứng rối loạn tuần hoàn mao mạch – tĩnh mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và bệnh đau dạ dày.
2. Dịch quả: chữa chứng thiếu vitamin C
3. Vỏ bưởi: chữa ho có nhiều đàm, hen, đầy bụng khó tiêu, đau thoát vị, đau dạ dày, phù thũng. Dùng dưới dạng thuốc sắc (10-15 g/ngày).
4. Hạt: bỏ vỏ ngoài, nướng chín, nghiền thành bột dùng bôi chữa chốc đầu, ngày 2 lần, trong 2-3 ngày.
5. Lá: nướng chín để nắn, xoa bóp hay nấu nước xông và ngâm để chữa sưng chân do phong thấp, giảm đau do trúng phong tê bại.
Một số phát hiện gần đây về bưởi (Theo kết quả báo cáo tại Hiệp Hội Dược Phẩm Hoa Kỳ)
Nghiên cứu 1:
Công dụng từ Bưởi- Nghiên cứu được thực hiện trên 100 nam giới và phụ nữ thừa cân và chia thành 4 nhóm. Trước mỗi bữa ăn, một nhóm dùng các chất chiết xuất từ bưởi, một nhóm uống nước ép bưởi , nhóm thứ ba ăn nửa quả bưởi, trong khi đó nhóm thứ tư chỉ dùng giả dược. Những người tham gia không được cố ăn kiêng và đi bộ 30 phút 3 lần/ tuần.
- Sau 12 tuần nhóm dùng giả dược chỉ giảm trung bình 0,275 kg, nhóm dùng chiết xuất từ bưởi giảm 1,09 kg, nhóm dùng nước bưởi ép giảm 1,49 kg, và nhóm dùng bưởi quả tươi giảm 1,59 kg.
F Một hoặc hai quả bưởi mỗi ngày cùng với một khẩu phần ăn khoa học, có thể giúp bạn
giảm cân ở người thừa cân.
Nghiên cứu 2:Uống Bưởi ép hằng ngày- Nghiên cứu được thực hiện trên 49 người chia làm hai nhóm: một nhóm dùng nước ép bưởi và nhóm còn lại dùng thực phẩm khác như hành.
- Kết quả phân tích nước tiểu cho thấy hoạt động của men gan CYPIA2 (1) giảm đáng kể ở những người dùng 270 ml nước bưởi ép mỗi ngày.
(1): là một men được cho là kích thích hoạt động của các hóa chất gây ung thư trong khói thuốc.
F Bưởi giúp làm giảm nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc nhờ tác dụng khống chế hoạt động của chất sinh ung thư trong khói thuốc.
v Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy những thực phẩm giàu flavonoid như bưởi có tác dụng ngăn chặn hoạt động của chất gây ung thư. Flavonoid có tác dụng như một chất chống oxy hoá tự nhiên, bảo vệ cơ thể chống lại những tổn hại mà oxy gây ra. Ngoài ra, kiểm chứng thực tế cũng cho thấy ăn bưởi đều đặn sẽ phòng chống được tiểu đường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét